Kế toán hợp đồng theo Nghị định 111 có được hưởng phụ cấp trách nhiệm kế toán?

Tác giả: Ban biên tập eHKD
Quay lại Khám phá
Ngày đăng 02/10/2026Cập nhật 02/10/20261 phút đọc

Kế toán hợp đồng theo Nghị định 111 tại đơn vị sự nghiệp công lập có được hưởng phụ cấp trách nhiệm công việc phụ trách kế toán không? Cập nhật mức phụ cấp, điều kiện hưởng và hồ sơ bổ nhiệm, bố trí phụ trách kế toán.

Kế toán được ký hợp đồng theo Nghị định 111/2022/NĐ-CP để làm việc tại đơn vị sự nghiệp công lập có được hưởng phụ cấp trách nhiệm công việc phụ trách kế toán hay không là vấn đề nhiều đơn vị quan tâm.

Theo quy định hiện hành, việc có được hưởng phụ cấp không chỉ căn cứ vào việc người lao động được ký hợp đồng làm kế toán mà còn phải xem người đó có được bổ nhiệm hoặc bố trí làm phụ trách kế toán theo quy định hay không.

1. Kế toán hợp đồng theo Nghị định 111 có được hưởng phụ cấp trách nhiệm không?

Có thể được hưởng, nhưng không phải mọi kế toán ký hợp đồng theo Nghị định 111 đều mặc nhiên được hưởng phụ cấp trách nhiệm công việc phụ trách kế toán.

Nghị định 111/2022/NĐ-CP quy định về hợp đồng đối với một số loại công việc trong cơ quan hành chính và đơn vị sự nghiệp công lập. Nghị định này có hiệu lực từ ngày 22/02/2023.

Trong khi đó, chế độ phụ cấp trách nhiệm công việc phụ trách kế toán được quy định tại Thông tư 04/2018/TT-BNV.

Thông tư 04/2018/TT-BNV áp dụng đối với nhiều đơn vị trong lĩnh vực kế toán nhà nước, trong đó có đơn vị sự nghiệp công lập.

Theo đó, cần phân biệt hai trường hợp:

Trường hợp

Phụ cấp trách nhiệm phụ trách kế toán

Chỉ ký hợp đồng làm công việc kế toán

Không đương nhiên được hưởng

Được bổ nhiệm hoặc bố trí làm phụ trách kế toán theo quy định

Được hưởng theo quy định

Như vậy, việc ký hợp đồng theo Nghị định 111 chỉ là căn cứ về quan hệ hợp đồng, không phải căn cứ duy nhất để xác định quyền hưởng phụ cấp trách nhiệm kế toán.

2. Mức phụ cấp trách nhiệm công việc phụ trách kế toán là bao nhiêu?

Theo khoản 1 Điều 11 Thông tư 04/2018/TT-BNV, người được bổ nhiệm hoặc bố trí làm phụ trách kế toán thuộc trường hợp quy định được hưởng phụ cấp trách nhiệm công việc hằng tháng bằng 0,1 mức lương cơ sở.

Công thức xác định:

Phụ cấp trách nhiệm = Mức lương cơ sở × 0,1

Ví dụ, nếu mức lương cơ sở áp dụng tại thời điểm tính phụ cấp là 2.340.000 đồng/tháng thì:

2.340.000 × 0,1 = 234.000 đồng/tháng.

Mức thực tế cần căn cứ vào mức lương cơ sở đang áp dụng tại thời điểm chi trả.

3. Điều kiện để kế toán hợp đồng được hưởng phụ cấp

Đơn vị sự nghiệp công lập thuộc đối tượng áp dụng của Thông tư 04/2018/TT-BNV. Tuy nhiên, người làm kế toán phải thuộc trường hợp được bổ nhiệm hoặc bố trí làm phụ trách kế toán theo quy định thì mới có cơ sở hưởng khoản phụ cấp này.

Có thể hiểu theo trình tự:

Ký hợp đồng làm kế toán → được xem xét bổ nhiệm/bố trí phụ trách kế toán → đáp ứng điều kiện theo quy định → hưởng phụ cấp trách nhiệm.

Do đó, nếu một người chỉ được đơn vị ký hợp đồng để thực hiện công việc kế toán nhưng không được bổ nhiệm hoặc bố trí làm phụ trách kế toán, thì không thể chỉ dựa vào hợp đồng theo Nghị định 111 để xác định người đó được hưởng phụ cấp.

4. Đơn vị sự nghiệp công lập có thuộc đối tượng áp dụng Thông tư 04/2018/TT-BNV không?

Có.

Điều 2 Thông tư 04/2018/TT-BNV quy định đối tượng áp dụng bao gồm:

  • Cơ quan có nhiệm vụ thu, chi ngân sách nhà nước;

  • Đơn vị kế toán ngân sách và tài chính xã, phường, thị trấn;

  • Cơ quan nhà nước;

  • Đơn vị sự nghiệp công lập;

  • Tổ chức, đơn vị sử dụng ngân sách nhà nước;

  • Ban quản lý dự án có tư cách pháp nhân do cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập thành lập;

  • Một số tổ chức, đơn vị khác thuộc phạm vi điều chỉnh.

Vì vậy, đơn vị sự nghiệp công lập thuộc phạm vi áp dụng của quy định về phụ cấp trách nhiệm công việc phụ trách kế toán.

5. Kế toán hợp đồng có bắt buộc phải có chứng chỉ hành nghề kế toán không?

Cần phân biệt người làm kế toán với người hành nghề hoặc cung cấp dịch vụ kế toán.

Luật Kế toán quy định người làm kế toán phải đáp ứng các tiêu chuẩn về đạo đức nghề nghiệp và trình độ chuyên môn, nghiệp vụ kế toán.

Việc có chứng chỉ hành nghề kế toán không phải là điều kiện áp dụng cho mọi trường hợp chỉ vì người đó làm công việc kế toán theo hợp đồng.

Đối với trường hợp được bố trí hoặc bổ nhiệm phụ trách kế toán, cần đáp ứng các tiêu chuẩn, điều kiện tương ứng theo pháp luật về kế toán và Thông tư 04/2018/TT-BNV.

6. Hồ sơ bổ nhiệm, bố trí phụ trách kế toán gồm những gì?

Theo khoản 1 Điều 8 Thông tư 04/2018/TT-BNV, hồ sơ bổ nhiệm kế toán trưởng, phụ trách kế toán hoặc bố trí phụ trách kế toán gồm các giấy tờ theo từng trường hợp, trong đó có:

  • Sơ yếu lý lịch có xác nhận của đơn vị quản lý lao động hoặc cơ quan có thẩm quyền;

  • Bản sao văn bằng hoặc chứng chỉ chuyên môn, nghiệp vụ về kế toán;

  • Bản sao chứng chỉ bồi dưỡng kế toán trưởng;

  • Xác nhận về thời gian thực tế làm kế toán hoặc kế toán trưởng theo mẫu quy định;

  • Văn bản đề nghị bổ nhiệm kế toán trưởng, phụ trách kế toán do người đứng đầu đơn vị ký và đóng dấu theo trường hợp áp dụng.

Đơn vị cần xác định đúng trường hợp bổ nhiệm kế toán trưởng, bổ nhiệm phụ trách kế toán hay bố trí phụ trách kế toán để chuẩn bị hồ sơ phù hợp.

7. Có phải cứ làm kế toán tại đơn vị sự nghiệp công lập là được phụ cấp?

Không.

Đây là điểm cần lưu ý nhất.

Việc một người:

  • Có bằng cấp chuyên môn về kế toán;

  • Được ký hợp đồng làm kế toán;

  • Thực tế thực hiện công việc kế toán;

không đồng nghĩa với việc người đó đương nhiên được hưởng phụ cấp trách nhiệm công việc phụ trách kế toán.

Phụ cấp này gắn với việc người đó được bổ nhiệm hoặc bố trí làm phụ trách kế toán theo quy định của pháp luật.

Ví dụ

Đơn vị sự nghiệp công lập A ký hợp đồng với ông B theo Nghị định 111 để thực hiện công việc kế toán.

Trường hợp 1: Ông B chỉ thực hiện công việc kế toán theo hợp đồng, không có quyết định bổ nhiệm hoặc bố trí làm phụ trách kế toán.

→ Không có căn cứ chỉ từ hợp đồng Nghị định 111 để xác định ông B được hưởng phụ cấp trách nhiệm phụ trách kế toán.

Trường hợp 2: Ông B được đơn vị thực hiện thủ tục và có quyết định bổ nhiệm hoặc bố trí làm phụ trách kế toán theo quy định.

→ Ông B thuộc trường hợp được hưởng phụ cấp trách nhiệm công việc phụ trách kế toán theo Điều 11 Thông tư 04/2018/TT-BNV.

8. Phân biệt kế toán hợp đồng và phụ trách kế toán

Tiêu chí

Kế toán hợp đồng

Phụ trách kế toán

Căn cứ quan hệ làm việc

Hợp đồng

Quyết định bổ nhiệm/bố trí và quy định về kế toán

Công việc

Thực hiện công việc kế toán theo hợp đồng

Thực hiện nhiệm vụ, trách nhiệm của người phụ trách kế toán

Có mặc nhiên được phụ cấp trách nhiệm?

Không

Có nếu thuộc trường hợp quy định

Mức phụ cấp

Không xác định chỉ từ hợp đồng

0,1 mức lương cơ sở theo Điều 11 TT04/2018/TT-BNV

Do đó, khi xác định chế độ của một kế toán hợp đồng, cần xem xét cả hợp đồng lao động và quyết định bổ nhiệm/bố trí chức danh kế toán.

9. Kế toán hợp đồng theo Nghị định 111 cần lưu ý gì?

Đơn vị sự nghiệp công lập khi ký hợp đồng với người làm kế toán nên kiểm tra riêng hai vấn đề:

Thứ nhất, căn cứ ký hợp đồng.

Nghị định 111/2022/NĐ-CP là căn cứ quy định về hợp đồng đối với một số loại công việc trong cơ quan hành chính và đơn vị sự nghiệp công lập.

Thứ hai, chức danh và chế độ phụ cấp.

Nếu người lao động được giao thực hiện công việc phụ trách kế toán thì cần thực hiện thủ tục bổ nhiệm hoặc bố trí theo quy định. Không nên chỉ căn cứ vào tên công việc ghi trong hợp đồng để xác định quyền hưởng phụ cấp.

Thứ ba, kiểm tra hồ sơ và điều kiện.

Trước khi bố trí người làm phụ trách kế toán, đơn vị cần kiểm tra tiêu chuẩn chuyên môn, thời gian công tác và các giấy tờ liên quan theo quy định.

10. Câu hỏi thường gặp

Kế toán hợp đồng theo Nghị định 111 có được hưởng phụ cấp trách nhiệm không?

Có thể được hưởng nếu người đó được bổ nhiệm hoặc bố trí làm phụ trách kế toán theo đúng quy định. Chỉ ký hợp đồng làm kế toán theo Nghị định 111 thì không mặc nhiên được hưởng phụ cấp.

Phụ cấp trách nhiệm phụ trách kế toán bằng bao nhiêu?

Theo khoản 1 Điều 11 Thông tư 04/2018/TT-BNV, mức phụ cấp là 0,1 mức lương cơ sở/tháng đối với trường hợp thuộc quy định.

Đơn vị sự nghiệp công lập có được áp dụng phụ cấp này không?

Có. Đơn vị sự nghiệp công lập thuộc đối tượng áp dụng của Thông tư 04/2018/TT-BNV.

Không được bổ nhiệm phụ trách kế toán nhưng thực tế đang làm toàn bộ công việc kế toán thì có được phụ cấp không?

Không thể chỉ căn cứ vào việc thực tế thực hiện công việc kế toán để xác định quyền hưởng phụ cấp. Cần xem người đó có được bổ nhiệm hoặc bố trí làm phụ trách kế toán theo quy định hay không.

Kết luận

Kế toán hợp đồng theo Nghị định 111 tại đơn vị sự nghiệp công lập không mặc nhiên được hưởng phụ cấp trách nhiệm công việc phụ trách kế toán.

Để được hưởng khoản phụ cấp này, người làm kế toán phải thuộc trường hợp được bổ nhiệm hoặc bố trí làm phụ trách kế toán theo quy định của Thông tư 04/2018/TT-BNV.

Đối với trường hợp thuộc khoản 1 Điều 11 Thông tư 04/2018/TT-BNV, mức phụ cấp trách nhiệm công việc phụ trách kế toán là 0,1 mức lương cơ sở/tháng.

Vì vậy, khi xác định chế độ đối với kế toán hợp đồng theo Nghị định 111, đơn vị cần kiểm tra đồng thời căn cứ ký hợp đồng, quyết định bổ nhiệm/bố trí phụ trách kế toán và điều kiện, hồ sơ theo quy định về kế toán.

Chia sẻ bài viết