Chi nhánh có tài khoản ngân hàng và trực tiếp bán hàng chưa phải là điều kiện duy nhất để xác định nơi khai thuế GTGT. Từ 01/7/2026, doanh nghiệp cần kiểm tra thêm địa điểm của chi nhánh, hóa đơn sử dụng và khả năng hạch toán đầy đủ thuế GTGT đầu vào, đầu ra.
Chi nhánh có tài khoản ngân hàng, trực tiếp bán hàng có phải khai riêng thuế GTGT?
Doanh nghiệp có nhiều chi nhánh thường phát sinh câu hỏi: nếu chi nhánh có tài khoản ngân hàng riêng, trực tiếp bán hàng và thu tiền khách hàng thì thuế giá trị gia tăng (GTGT) phải kê khai tại chi nhánh hay vẫn kê khai tập trung tại trụ sở chính?
Từ ngày 01/7/2026, việc xác định nơi khai thuế GTGT đối với đơn vị phụ thuộc được thực hiện theo Thông tư 89/2026/TT-BTC. Đây là thông tư hướng dẫn Luật Quản lý thuế và Nghị định 252/2026/NĐ-CP, có hiệu lực từ ngày 01/7/2026.
Điểm doanh nghiệp cần lưu ý là có tài khoản ngân hàng và trực tiếp bán hàng chưa phải là toàn bộ điều kiện để kết luận chi nhánh phải khai thuế GTGT riêng.
Trường hợp nào chi nhánh phải khai riêng thuế GTGT?
Theo khoản 2 Điều 19 Thông tư 89/2026/TT-BTC, đối với đơn vị phụ thuộc hoạt động tại tỉnh, thành phố khác nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính, chi nhánh phải khai riêng thuế GTGT tại cơ quan thuế quản lý khoản thu nơi phát sinh hoạt động kinh doanh nếu đáp ứng các điều kiện theo quy định.
Có thể kiểm tra nhanh theo bảng sau:
Điều kiện cần kiểm tra | Trạng thái |
|---|---|
Chi nhánh đặt tại tỉnh khác trụ sở chính | Cần xác định |
Có tài khoản ngân hàng riêng | Có |
Trực tiếp bán hàng hóa hoặc cung cấp dịch vụ | Có |
Sử dụng hóa đơn của chi nhánh đã đăng ký với cơ quan thuế quản lý chi nhánh | Có |
Theo dõi, hạch toán đầy đủ thuế GTGT đầu ra | Có |
Theo dõi, hạch toán đầy đủ thuế GTGT đầu vào | Có |
Nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện trên thì chi nhánh thực hiện khai riêng thuế GTGT tại cơ quan thuế quản lý khoản thu nơi chi nhánh phát sinh hoạt động kinh doanh.
Chỉ có tài khoản ngân hàng và bán hàng trực tiếp đã đủ chưa?
Chưa đủ.
Đây là điểm doanh nghiệp rất dễ hiểu nhầm.
Ví dụ, Chi nhánh A:
Có tài khoản ngân hàng riêng;
Trực tiếp bán hàng cho khách;
Khách hàng chuyển tiền về tài khoản chi nhánh.
Nhưng hóa đơn bán hàng vẫn sử dụng hóa đơn do trụ sở chính quản lý và chi nhánh không theo dõi đầy đủ thuế GTGT đầu vào, đầu ra.
Trong trường hợp này, không thể chỉ dựa vào việc chi nhánh có tài khoản và có doanh thu để kết luận rằng chi nhánh bắt buộc khai thuế GTGT riêng.
Doanh nghiệp phải kiểm tra toàn bộ điều kiện về hóa đơn và hạch toán theo Thông tư 89/2026/TT-BTC.
Có thể hiểu quy định theo sơ đồ nào?
Doanh nghiệp có thể xác định theo trình tự:
Chi nhánh ở đâu?
↓
Có trực tiếp bán hàng, cung cấp dịch vụ không?
↓
Có tài khoản ngân hàng riêng không?
↓
Có sử dụng hóa đơn của chi nhánh đã đăng ký với cơ quan thuế không?
↓
Có theo dõi đầy đủ VAT đầu vào và đầu ra không?
↓
Nếu đáp ứng đầy đủ điều kiện → khai GTGT riêng tại chi nhánh
Cách kiểm tra này an toàn hơn việc chỉ căn cứ vào một yếu tố như tài khoản ngân hàng hoặc việc chi nhánh có phát sinh doanh thu.
Chi nhánh khác tỉnh và cùng tỉnh có giống nhau không?
Không hoàn toàn giống nhau.
Đây là phần doanh nghiệp cần xác định ngay từ đầu.
Trường hợp | Nguyên tắc xử lý |
|---|---|
Chi nhánh khác tỉnh với trụ sở chính | Có thể phải khai riêng nếu đáp ứng các điều kiện của Điều 19 Thông tư 89/2026/TT-BTC |
Chi nhánh cùng tỉnh với trụ sở chính | Về nguyên tắc doanh nghiệp khai chung; chi nhánh có thể khai riêng nếu đáp ứng điều kiện và có nhu cầu theo quy định |
Chi nhánh không đáp ứng điều kiện khai riêng | Trụ sở chính thực hiện kê khai tập trung và xử lý phân bổ nếu thuộc trường hợp phải phân bổ |
Hướng dẫn áp dụng từ 01/7/2026 cũng phân biệt rõ trường hợp chi nhánh phụ thuộc cùng tỉnh và khác tỉnh với trụ sở chính.
Ví dụ 1: Chi nhánh Hải Phòng, trụ sở chính tại Hà Nội
Công ty X đặt trụ sở chính tại Hà Nội và có chi nhánh tại Hải Phòng.
Chi nhánh Hải Phòng:
Có tài khoản ngân hàng;
Trực tiếp ký hợp đồng và bán hàng;
Sử dụng hóa đơn của chi nhánh đã đăng ký với cơ quan thuế quản lý chi nhánh;
Hạch toán đầy đủ VAT đầu vào và VAT đầu ra.
Trong trường hợp này, chi nhánh thuộc địa bàn tỉnh, thành phố khác với trụ sở chính và đáp ứng các điều kiện khai riêng.
Kết quả: Chi nhánh thực hiện khai thuế GTGT riêng tại cơ quan thuế quản lý khoản thu nơi phát sinh hoạt động kinh doanh.
Cách xử lý này cũng phù hợp với hướng dẫn tại Công văn 17834/DON-QLDN1 năm 2026 của cơ quan thuế đối với trường hợp chi nhánh hạch toán phụ thuộc.
Ví dụ 2: Chi nhánh chỉ nhận tiền nhưng không hạch toán VAT riêng
Công ty Y có chi nhánh tại tỉnh khác.
Chi nhánh có tài khoản ngân hàng và khách hàng chuyển tiền trực tiếp về tài khoản này.
Tuy nhiên:
Hóa đơn do trụ sở chính quản lý;
Thuế GTGT đầu vào không theo dõi tại chi nhánh;
Thuế GTGT đầu ra cũng được tổng hợp tại trụ sở chính.
Trong trường hợp này, việc chi nhánh có tài khoản ngân hàng không tự động làm phát sinh nghĩa vụ khai GTGT riêng.
Doanh nghiệp cần xác định lại đầy đủ mô hình hóa đơn, kế toán và nghĩa vụ phân bổ thuế trước khi thực hiện kê khai.
Chi nhánh trực tiếp khai thuế thì cơ quan thuế nào quản lý?
Thông tư 89/2026/TT-BTC quy định cơ quan thuế quản lý trực tiếp bao gồm cơ quan thuế quản lý địa bàn nơi đơn vị phụ thuộc trực tiếp khai thuế.
Như vậy, khi chi nhánh thuộc trường hợp khai thuế GTGT riêng thì cơ quan thuế tại nơi chi nhánh trực tiếp kê khai sẽ là cơ quan thuế quản lý trực tiếp đối với nghĩa vụ đó.
Điều này cũng có ý nghĩa khi doanh nghiệp thực hiện các thủ tục liên quan như khai bổ sung, giải trình hoặc hoàn thuế.
Hồ sơ hoàn thuế GTGT của chi nhánh nộp ở đâu?
Theo hướng dẫn đang áp dụng, cơ quan thuế quản lý trực tiếp có trách nhiệm tiếp nhận và giải quyết hồ sơ hoàn thuế thuộc thẩm quyền.
Đối với dự án đầu tư, cơ quan tiếp nhận hồ sơ hoàn thuế được xác định theo quy định riêng tương ứng với cơ quan tiếp nhận và xử lý hồ sơ khai thuế GTGT của dự án đầu tư.
Do đó, trước khi lập hồ sơ hoàn thuế, doanh nghiệp nên xác định chính xác:
Đơn vị nào đang kê khai → cơ quan thuế nào đang quản lý → loại hồ sơ hoàn thuế nào phát sinh.
Không nên mặc định mọi hồ sơ hoàn thuế của chi nhánh đều phải gửi về cơ quan thuế quản lý trụ sở chính.
Điều kiện để được khấu trừ thuế GTGT đầu vào hiện nay
Ngoài việc xác định nơi khai thuế, doanh nghiệp và chi nhánh cần kiểm tra điều kiện khấu trừ VAT đầu vào.
Theo Điều 14 Luật Thuế GTGT 2024, một số điều kiện quan trọng gồm:
Điều kiện | Nội dung cần có |
|---|---|
Hóa đơn/chứng từ | Có hóa đơn GTGT hoặc chứng từ nộp thuế hợp lệ |
Thanh toán | Có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt đối với khoản mua từ mức luật định |
Hàng xuất khẩu | Có thêm hợp đồng, hóa đơn, chứng từ thanh toán và hồ sơ xuất khẩu theo quy định |
Đáng chú ý, đối với hàng hóa, dịch vụ mua vào từ 05 triệu đồng trở lên, điều kiện về chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt cần được kiểm tra theo quy định hiện hành.
Vì vậy, khi chi nhánh hạch toán VAT đầu vào riêng, bộ phận kế toán không chỉ cần có hóa đơn mà còn phải kiểm soát cả chứng từ thanh toán tương ứng.
Giao dịch không có thật có được khấu trừ VAT không?
Không.
Luật Thuế GTGT 2024 quy định việc tạo lập giao dịch mua bán hàng hóa hoặc cung cấp dịch vụ không có thật là hành vi bị nghiêm cấm trong khấu trừ, hoàn thuế.
Các trường hợp sử dụng hóa đơn, chứng từ không hợp pháp hoặc tạo giao dịch không đúng thực tế cũng thuộc nhóm rủi ro cao.
Có thể hiểu đơn giản:
Có hóa đơn chưa chắc đã đủ để được khấu trừ.
Cơ quan thuế có thể kiểm tra bản chất của giao dịch, hàng hóa, dịch vụ thực tế, chứng từ thanh toán và các hồ sơ liên quan.
Doanh nghiệp nên kiểm tra gì trước khi cho chi nhánh khai riêng?
Thay vì chỉ kiểm tra MST và tài khoản ngân hàng, eHKD khuyến nghị doanh nghiệp rà soát toàn bộ chuỗi nghiệp vụ:
Nội dung | Câu hỏi cần trả lời |
|---|---|
Địa điểm chi nhánh | Cùng tỉnh hay khác tỉnh trụ sở chính? |
Tài khoản ngân hàng | Chi nhánh có tài khoản riêng không? |
Bán hàng | Chi nhánh có trực tiếp bán/cung cấp dịch vụ không? |
Hóa đơn | Hóa đơn được đăng ký và xuất dưới đơn vị nào? |
VAT đầu ra | Có theo dõi riêng tại chi nhánh không? |
VAT đầu vào | Có tập hợp và hạch toán riêng không? |
Phần mềm kế toán | Có tách được số liệu chi nhánh không? |
Hồ sơ khai thuế | Ai chịu trách nhiệm lập và nộp? |
Nếu chưa trả lời rõ các câu hỏi này, doanh nghiệp chưa nên tự chuyển từ kê khai tập trung sang kê khai riêng.
4 lỗi doanh nghiệp dễ gặp
Chỉ căn cứ vào tài khoản ngân hàng
Chi nhánh có tài khoản riêng không đồng nghĩa tự động phải khai riêng VAT.
Chi nhánh bán hàng nhưng hóa đơn vẫn ở trụ sở chính
Nếu cơ chế hóa đơn và hạch toán không phù hợp, việc khai riêng có thể không đáp ứng điều kiện.
Khai riêng nhưng không tách được VAT đầu vào
Khi chi nhánh khai riêng, doanh nghiệp cần tổ chức hệ thống kế toán để xác định được cả thuế đầu vào và đầu ra.
Không xác định chi nhánh cùng tỉnh hay khác tỉnh
Đây là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến phương thức kê khai theo Thông tư 89/2026/TT-BTC.
Checklist nhanh cho kế toán
Trước kỳ khai thuế, doanh nghiệp có thể dùng bảng kiểm sau:
Kiểm tra | Đạt/Chưa đạt |
|---|---|
Chi nhánh khác tỉnh với trụ sở chính | □ |
Có tài khoản ngân hàng | □ |
Trực tiếp bán hàng/cung cấp dịch vụ | □ |
Sử dụng hóa đơn đăng ký của chi nhánh | □ |
Hạch toán đầy đủ VAT đầu ra | □ |
Hạch toán đầy đủ VAT đầu vào | □ |
Xác định đúng cơ quan thuế quản lý | □ |
Kiểm tra nghĩa vụ phân bổ nếu không khai riêng | □ |
Kết luận
Chi nhánh có tài khoản ngân hàng và trực tiếp bán hàng chưa phải là hai điều kiện duy nhất để xác định có phải khai riêng thuế GTGT hay không.
Đối với chi nhánh hạch toán phụ thuộc tại tỉnh, thành phố khác nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính, từ ngày 01/7/2026, chi nhánh thực hiện khai riêng thuế GTGT nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo Điều 19 Thông tư 89/2026/TT-BTC, bao gồm:
Có tài khoản ngân hàng → trực tiếp bán hàng/cung cấp dịch vụ → sử dụng hóa đơn của chi nhánh đã đăng ký → theo dõi, hạch toán đầy đủ VAT đầu vào và đầu ra.
Nếu không đáp ứng điều kiện khai riêng, doanh nghiệp cần xác định phương án kê khai tập trung tại trụ sở chính và nghĩa vụ phân bổ thuế nếu thuộc trường hợp phải phân bổ.
Đối với kế toán doanh nghiệp có nhiều chi nhánh, cách an toàn nhất là kiểm tra đồng thời địa điểm – hóa đơn – tài khoản – doanh thu – VAT đầu vào – VAT đầu ra trước khi xác định nơi nộp tờ khai.
Căn cứ pháp lý chính:
Thông tư 89/2026/TT-BTC, có hiệu lực từ ngày 01/7/2026;
Nghị định 252/2026/NĐ-CP;
Luật Thuế giá trị gia tăng 2024;
Các văn bản hướng dẫn của cơ quan thuế có liên quan.
Bài viết được eHKD tổng hợp theo quy định đang áp dụng tại thời điểm 01/10/2026 và mang tính chất tham khảo.



