Hộ kinh doanh mới hoạt động vài tháng trong năm có phải nộp thuế GTGT, TNCN? Hướng dẫn xác định doanh thu thực tế, ví dụ năm 2025 và quy định mới năm 2026.
Kinh doanh không đủ 12 tháng trong năm, tính thuế GTGT và TNCN thế nào?
Nhiều hộ kinh doanh bắt đầu hoạt động vào những tháng cuối năm, doanh thu thực tế không lớn nhưng vẫn băn khoăn về nghĩa vụ thuế giá trị gia tăng (GTGT) và thuế thu nhập cá nhân (TNCN).
Một câu hỏi thường gặp là: Nếu chỉ kinh doanh 2–3 tháng trong năm, doanh thu tính thuế được xác định theo số tiền thực tế phát sinh hay phải quy đổi tương ứng với 12 tháng?
Ngày 26/06/2026, Báo Điện tử Chính phủ đăng tải nội dung giải đáp của Thuế cơ sở 1 TP. Hà Nội liên quan đến vấn đề này.
Dưới đây là những quy định quan trọng được eHKD tổng hợp, đồng thời cập nhật chính sách áp dụng từ năm 2026.
1. Kinh doanh chỉ 2 tháng, doanh thu 40 triệu đồng có phải nộp thuế?
Theo nội dung được Báo Điện tử Chính phủ phản ánh, bà Vũ Thị Hạnh bắt đầu hoạt động kinh doanh từ tháng 11/2025.
Thông tin hoạt động kinh doanh:
Thời điểm bắt đầu: Tháng 11/2025.
Thời gian kinh doanh trong năm: 2 tháng.
Doanh thu bình quân: Khoảng 20 triệu đồng/tháng.
Tổng doanh thu thực tế năm 2025: Khoảng 40 triệu đồng.
Mặc dù doanh thu thực tế trong năm chỉ khoảng 40 triệu đồng, bà Hạnh vẫn được cơ quan thuế địa phương yêu cầu nộp thuế.
Do đó, bà đề nghị làm rõ việc xác định ngưỡng doanh thu chịu thuế đối với hộ kinh doanh hoạt động không đủ 12 tháng trong năm.
2. Cơ quan thuế hướng dẫn như thế nào?
Trả lời vấn đề trên, Thuế cơ sở 1 TP. Hà Nội căn cứ khoản 1 Điều 1 Thông tư số 100/2021/TT-BTC ngày 15/11/2021 của Bộ Tài chính, sửa đổi khoản 3 Điều 7 Thông tư số 40/2021/TT-BTC.
Theo quy định được dẫn chiếu, đối với hộ khoán mới bắt đầu kinh doanh trong năm 2025, hoạt động không đủ 12 tháng:
Trường hợp doanh thu trên 100 triệu đồng/năm:
Hộ khoán thuộc diện phải nộp thuế GTGT và thuế TNCN.
Trường hợp doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở xuống:
Hộ khoán không phải nộp thuế GTGT và thuế TNCN theo ngưỡng doanh thu quy định.
Đáng chú ý, việc xác định ngưỡng doanh thu được thực hiện dựa trên doanh thu kinh doanh thực tế phát sinh trong năm dương lịch.
Như vậy, đối với trường hợp bà Hạnh, nếu tổng doanh thu thực tế năm 2025 là 40 triệu đồng và đáp ứng điều kiện áp dụng đối với hộ khoán mới kinh doanh, thì thuộc diện không phải nộp thuế GTGT và TNCN theo quy định nêu trên.
Cơ quan thuế cũng đề nghị người kinh doanh căn cứ tình hình thực tế và liên hệ cơ quan thuế để được hướng dẫn khi còn vướng mắc.
3. Có phải quy đổi doanh thu thành 12 tháng để tính thuế?
Đối với trường hợp hộ khoán mới ra kinh doanh trong năm 2025 được nêu tại bài giải đáp, không phải lấy doanh thu bình quân mỗi tháng nhân với 12 tháng để xác định ngưỡng chịu thuế.
Ví dụ minh họa:
Một hộ kinh doanh hoạt động từ tháng 11 đến tháng 12/2025, mỗi tháng đạt doanh thu 20 triệu đồng.
Tổng doanh thu thực tế:
20 triệu × 2 tháng = 40 triệu đồng.
Nếu lấy doanh thu bình quân nhân với 12 tháng thì kết quả là 240 triệu đồng. Tuy nhiên, đây không phải cách xác định ngưỡng chịu thuế GTGT, TNCN đối với hộ khoán mới ra kinh doanh trong tình huống năm 2025 được cơ quan thuế giải đáp.
Người kinh doanh cần phân biệt cách xác định doanh thu của hộ kinh doanh với các quy định riêng áp dụng đối với doanh nghiệp hoặc các mục đích quản lý thuế khác.
4. Quy định về ngưỡng doanh thu chịu thuế từ năm 2026
Từ ngày 01/01/2026, chính sách thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh có sự thay đổi quan trọng.
Theo Nghị định số 68/2026/NĐ-CP, được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 141/2026/NĐ-CP, ngưỡng doanh thu không chịu thuế GTGT và không phải nộp thuế TNCN được nâng lên 1 tỷ đồng/năm.
Theo đó:
Doanh thu năm từ 1 tỷ đồng trở xuống: Không phải nộp thuế GTGT và thuế TNCN theo ngưỡng doanh thu.
Doanh thu năm trên 1 tỷ đồng: Phải xác định nghĩa vụ thuế theo quy định áp dụng.
Ví dụ:
Một hộ kinh doanh bắt đầu hoạt động từ tháng 10/2026, doanh thu thực tế đến hết tháng 12/2026 là 150 triệu đồng.
Nếu không có doanh thu kinh doanh khác làm tổng doanh thu năm vượt ngưỡng, hộ kinh doanh thuộc diện không phải nộp thuế GTGT và TNCN theo quy định về doanh thu năm 2026.
Tuy nhiên, vẫn phải thực hiện nghĩa vụ thông báo doanh thu và các thủ tục quản lý thuế liên quan.
Lưu ý: Ngưỡng 1 tỷ đồng được áp dụng từ năm 2026, không sử dụng để xác định lại nghĩa vụ thuế của năm 2025 trong trường hợp được bài báo đề cập.
5. Hộ kinh doanh mới thành lập năm 2026 thông báo doanh thu khi nào?
Theo Điều 9 Nghị định số 68/2026/NĐ-CP, đã được sửa đổi bởi Nghị định số 141/2026/NĐ-CP, thời hạn thông báo doanh thu đối với hộ kinh doanh mới hoạt động được xác định theo thời điểm bắt đầu kinh doanh.
Bắt đầu kinh doanh trong 6 tháng đầu năm
Nếu doanh thu thực tế thuộc ngưỡng từ 1 tỷ đồng trở xuống, hộ kinh doanh thực hiện:
Thông báo doanh thu phát sinh đến hết ngày 30/6, chậm nhất ngày 31/7 cùng năm.
Thông báo doanh thu 6 tháng cuối năm, chậm nhất ngày 31/01 của năm tiếp theo.
Bắt đầu kinh doanh trong 6 tháng cuối năm
Nếu doanh thu thực tế thuộc ngưỡng từ 1 tỷ đồng trở xuống, hộ kinh doanh thực hiện thông báo doanh thu chậm nhất ngày 31/01 của năm tiếp theo.
Ví dụ, hộ kinh doanh thành lập tháng 11/2026, doanh thu thực tế không vượt ngưỡng chịu thuế, thực hiện thông báo doanh thu phát sinh năm 2026 chậm nhất ngày 31/01/2027.
Trường hợp doanh thu vượt 1 tỷ đồng
Khi doanh thu lũy kế vượt 1 tỷ đồng, hộ kinh doanh mới ra kinh doanh phải thực hiện khai thuế theo quý kể từ quý phát sinh doanh thu vượt ngưỡng theo quy định.
Do đó, việc theo dõi doanh thu thường xuyên là cần thiết để xác định nghĩa vụ thuế và thời điểm thực hiện thủ tục.
6. Những lưu ý đối với hộ kinh doanh hoạt động không đủ 12 tháng
Để hạn chế sai sót trong quá trình xác định nghĩa vụ thuế, eHKD khuyến nghị hộ kinh doanh:
Thứ nhất, xác định chính xác thời điểm bắt đầu hoạt động. Đây là căn cứ quan trọng để xác định thời gian kinh doanh thực tế.
Thứ hai, ghi chép đầy đủ doanh thu. Cần tổng hợp doanh thu thực tế từ tất cả hoạt động kinh doanh thuộc cùng chủ thể theo quy định.
Thứ ba, áp dụng đúng chính sách của từng năm. Không sử dụng ngưỡng doanh thu năm 2026 để tự tính lại nghĩa vụ thuế của năm 2025.
Thứ tư, thực hiện đúng nghĩa vụ thông báo doanh thu. Việc không phải nộp thuế không đồng nghĩa với việc được miễn mọi nghĩa vụ quản lý thuế.
Thứ năm, kiểm tra các thông báo thuế đã nhận. Nếu có sự khác biệt giữa doanh thu thực tế và số thuế được thông báo, cần chủ động liên hệ cơ quan thuế để đối chiếu và xử lý.
7. Câu hỏi thường gặp
Kinh doanh chỉ 2 tháng trong năm 2025, doanh thu 40 triệu đồng có phải nộp thuế không?
Theo hướng dẫn đối với hộ khoán mới ra kinh doanh năm 2025, doanh thu thực tế từ 100 triệu đồng trở xuống thuộc diện không phải nộp thuế GTGT và TNCN.
Có phải lấy doanh thu mỗi tháng nhân với 12 để xác định ngưỡng chịu thuế không?
Không áp dụng cách quy đổi này cho trường hợp hộ khoán mới ra kinh doanh năm 2025 được cơ quan thuế giải đáp. Cần căn cứ doanh thu kinh doanh thực tế trong năm.
Hộ kinh doanh mới thành lập cuối năm 2026, doanh thu dưới 1 tỷ đồng có phải nộp thuế không?
Nếu thuộc ngưỡng doanh thu không chịu thuế theo quy định và đáp ứng điều kiện áp dụng thì không phải nộp thuế GTGT, TNCN, nhưng vẫn phải thực hiện thông báo doanh thu.
Doanh thu vượt 1 tỷ đồng trong năm 2026 thì làm gì?
Hộ kinh doanh mới ra kinh doanh phải chuyển sang kê khai thuế theo quy định từ quý phát sinh doanh thu lũy kế vượt ngưỡng.
8. Kết luận
Đối với hộ khoán mới kinh doanh không đủ 12 tháng trong năm 2025, việc xác định ngưỡng doanh thu chịu thuế GTGT và TNCN căn cứ trên doanh thu kinh doanh thực tế phát sinh trong năm.
Từ năm 2026, ngưỡng doanh thu không chịu thuế GTGT và không phải nộp thuế TNCN được nâng lên 1 tỷ đồng/năm. Hộ kinh doanh mới thành lập cần theo dõi doanh thu thực tế, thực hiện thông báo doanh thu hoặc kê khai thuế theo thời điểm phát sinh nghĩa vụ.
eHKD khuyến nghị người kinh doanh lưu giữ đầy đủ chứng từ, sổ theo dõi doanh thu và chủ động trao đổi với cơ quan thuế khi có vướng mắc.
Căn cứ pháp lý và nguồn tham khảo
Thông tư số 40/2021/TT-BTC ngày 01/06/2021.
Thông tư số 100/2021/TT-BTC ngày 15/11/2021, khoản 1 Điều 1.
Nghị định số 68/2026/NĐ-CP ngày 05/03/2026.
Nghị định số 141/2026/NĐ-CP ngày 29/04/2026.
Báo Điện tử Chính phủ ngày 26/06/2026: “Kinh doanh không đủ 12 tháng trong năm, tính thuế thế nào?”.
Nguồn bài gốc: https://baochinhphu.vn/kinh-doanh-khong-du-12-thang-trong-nam-tinh-thue-the-nao-102260624161612579.htm
Bài viết được eHKD biên tập, cập nhật theo quy định pháp luật áp dụng cho từng năm và chỉ mang tính chất tham khảo. Người nộp thuế cần đối chiếu tình hình thực tế với hướng dẫn của cơ quan thuế quản lý trực tiếp.




