Người nộp thuế kinh doanh trở lại trước thời hạn có phải thông báo trước cho cơ quan thuế không?

Tác giả: Ban biên tập eHKD
Quay lại Khám phá
Ngày đăng 01/10/2026Cập nhật 01/10/20261 phút đọc

Người nộp thuế kinh doanh trở lại trước thời hạn tạm ngừng có phải thông báo với cơ quan thuế không? Cập nhật thời hạn thông báo và Mẫu 23/ĐKT theo Nghị định 252/2026/NĐ-CP, Thông tư 90/2026/TT-BTC.

Người nộp thuế đã đăng ký tạm ngừng hoạt động, kinh doanh nhưng muốn hoạt động trở lại sớm hơn thời hạn đã đăng ký thì có phải thông báo cho cơ quan thuế không?

Từ ngày 01/07/2026, nội dung này được thực hiện theo Nghị định 252/2026/NĐ-CP và Thông tư 90/2026/TT-BTC.

1. Kinh doanh trở lại trước thời hạn có phải thông báo không?

Có.

Theo điểm g khoản 3 Điều 6 Nghị định 252/2026/NĐ-CP, trường hợp người nộp thuế hoạt động, kinh doanh trở lại trước thời hạn đã đăng ký tạm ngừng thì phải thực hiện thông báo theo quy định.

Cách thông báo phụ thuộc vào trường hợp tạm ngừng trước đó của người nộp thuế.

Trường hợp 1: Tạm ngừng theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền

Nếu người nộp thuế thuộc trường hợp được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận, thông báo hoặc yêu cầu tạm ngừng hoạt động, kinh doanh thì khi hoạt động trở lại trước thời hạn, người nộp thuế thực hiện thông báo với cơ quan nơi đã đăng ký tạm ngừng.

Đồng thời, người nộp thuế phải thực hiện đầy đủ các quy định về thuế và nộp hồ sơ khai thuế theo quy định.

Trường hợp 2: Người nộp thuế tự thông báo tạm ngừng với cơ quan thuế

Đối với người nộp thuế không thuộc trường hợp nêu trên, khi muốn hoạt động trở lại trước thời hạn phải thông báo cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp.

Thời hạn thông báo là chậm nhất 01 ngày làm việc trước ngày tiếp tục hoạt động, kinh doanh trở lại.

2. Nếu hoạt động trở lại đúng thời hạn có phải thông báo không?

Không.

Nghị định 252/2026/NĐ-CP quy định người nộp thuế tiếp tục hoạt động, kinh doanh trở lại đúng thời hạn đã đăng ký thì không phải thông báo với cơ quan nơi đã đăng ký tạm ngừng.

Như vậy, cần phân biệt hai trường hợp:

Trường hợp

Có phải thông báo?

Hoạt động trở lại đúng ngày đã đăng ký

Không phải thông báo

Hoạt động trở lại trước thời hạn

Phải thông báo

Tự thông báo tạm ngừng với cơ quan thuế và muốn hoạt động lại sớm

Báo cơ quan thuế quản lý trực tiếp trước ít nhất 01 ngày làm việc

3. Người nộp thuế sử dụng mẫu nào để thông báo?

Theo Thông tư 90/2026/TT-BTC, đối với trường hợp thuộc diện gửi thông báo trực tiếp cho cơ quan thuế, người nộp thuế sử dụng Mẫu số 23/ĐKT – Thông báo về việc tạm ngừng hoạt động, kinh doanh/tiếp tục hoạt động, kinh doanh trở lại trước thời hạn.

Mẫu này được ban hành tại Phụ lục II kèm theo Thông tư 90/2026/TT-BTC và áp dụng từ ngày 01/07/2026.

Khi hoạt động trở lại trước thời hạn, người nộp thuế cần kê khai các thông tin như:

  • Tên người nộp thuế;

  • Mã số thuế;

  • Địa chỉ trụ sở;

  • Thời điểm tiếp tục hoạt động, kinh doanh trở lại trước thời hạn;

  • Lý do hoạt động trở lại trước thời hạn.

4. Cơ quan thuế xử lý thông báo trong bao lâu?

Đối với trường hợp người nộp thuế gửi thông báo trực tiếp cho cơ quan thuế theo quy định, cơ quan thuế thực hiện xử lý hồ sơ và ban hành thông báo chấp thuận hoặc không chấp thuận.

Theo Điều 12 và Điều 26 Thông tư 90/2026/TT-BTC, thời hạn xử lý là 02 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Kết quả có thể được thể hiện bằng Mẫu số 27/TB-ĐKT hoặc các thông báo liên quan theo từng trường hợp.

5. Hộ kinh doanh có phải thông báo khi hoạt động lại trước thời hạn không?

Có, nhưng cần xác định hộ kinh doanh thuộc trường hợp nào.

Đối với hộ gia đình, cá nhân kinh doanh không thuộc diện đăng ký kinh doanh, khi tạm ngừng hoặc hoạt động trở lại trước thời hạn thì thực hiện thông báo Mẫu số 23/ĐKT đến cơ quan thuế quản lý trực tiếp.

Cơ quan thuế xử lý thông báo trong thời hạn 02 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ.

Đối với hộ kinh doanh đã đăng ký kinh doanh, cơ quan thuế cập nhật thông tin tạm ngừng hoặc hoạt động trở lại khi nhận được dữ liệu từ cơ quan đăng ký kinh doanh theo cơ chế trao đổi thông tin.

6. Ví dụ về hoạt động trở lại trước thời hạn

Hộ kinh doanh A đăng ký tạm ngừng kinh doanh đến hết ngày 31/12/2026.

Tuy nhiên, đến ngày 15/11/2026, hộ kinh doanh muốn hoạt động trở lại.

Đây là trường hợp hoạt động trở lại trước thời hạn.

Hộ kinh doanh cần thực hiện thông báo theo quy định, thay vì tự ý hoạt động trở lại khi trạng thái tạm ngừng vẫn đang được ghi nhận trên hệ thống.

Nếu thuộc trường hợp phải thông báo trực tiếp với cơ quan thuế, hộ kinh doanh cần gửi thông báo chậm nhất 01 ngày làm việc trước ngày dự kiến hoạt động trở lại.

7. Hoạt động trở lại trước thời hạn cần lưu ý gì?

Người nộp thuế nên lưu ý một số vấn đề sau:

Thứ nhất, xác định đúng ngày hoạt động trở lại.

Nếu ngày hoạt động trở lại sớm hơn ngày kết thúc thời gian tạm ngừng đã đăng ký thì đây là trường hợp hoạt động trở lại trước thời hạn và phải thực hiện thông báo theo quy định.

Thứ hai, phân biệt hoạt động trở lại đúng hạn và trước hạn.

Hoạt động trở lại đúng thời hạn đã đăng ký thì không phải thông báo. Ngược lại, hoạt động trở lại sớm hơn thời hạn thì phải thực hiện thông báo.

Thứ ba, xác định đúng nơi gửi thông báo.

Tùy trường hợp, thông báo được thực hiện với cơ quan nơi đã đăng ký tạm ngừng hoặc cơ quan thuế quản lý trực tiếp.

Thứ tư, sử dụng đúng mẫu.

Từ ngày 01/07/2026, trường hợp thuộc diện đăng ký thuế trực tiếp sử dụng Mẫu số 23/ĐKT theo Thông tư 90/2026/TT-BTC.

8. Tóm tắt quy định

Nội dung

Quy định

Văn bản áp dụng

Nghị định 252/2026/NĐ-CP, Thông tư 90/2026/TT-BTC

Hoạt động trở lại đúng hạn

Không phải thông báo

Hoạt động trở lại trước hạn

Phải thông báo

Người nộp thuế tự thông báo tạm ngừng với cơ quan thuế

Thông báo cơ quan thuế quản lý trực tiếp

Thời hạn thông báo trước

Chậm nhất 01 ngày làm việc trước ngày hoạt động lại

Mẫu sử dụng

Mẫu số 23/ĐKT

Thời hạn cơ quan thuế xử lý hồ sơ

02 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ

Kết luận

Người nộp thuế hoạt động, kinh doanh trở lại trước thời hạn đã đăng ký tạm ngừng phải thực hiện thông báo theo quy định.

Đối với người nộp thuế thuộc trường hợp tự thông báo tạm ngừng với cơ quan thuế, thông báo hoạt động trở lại trước thời hạn phải được gửi đến cơ quan thuế quản lý trực tiếp chậm nhất 01 ngày làm việc trước ngày hoạt động trở lại.

Ngược lại, nếu người nộp thuế hoạt động trở lại đúng thời hạn đã đăng ký thì không phải thực hiện thông báo này.

Chia sẻ bài viết