Chiết khấu thanh toán cho khách hàng doanh nghiệp có cần xuất hóa đơn riêng khôn

Tác giả: Ban biên tập eHKD
Quay lại Khám phá
Ngày đăng 12/10/2026Cập nhật 16/10/20261 phút đọc

Doanh nghiệp chiết khấu thanh toán cho khách hàng trả tiền trước hạn có phải xuất hóa đơn riêng không? Tìm hiểu quy định về hóa đơn, chứng từ và điều kiện tính khoản chiết khấu thanh toán vào chi phí được trừ khi tính thuế TNDN.

1. Chiết khấu thanh toán cho khách hàng có cần xuất hóa đơn riêng không?

Doanh nghiệp không phải lập hóa đơn riêng đối với khoản chiết khấu thanh toán cho khách hàng trả tiền trước hạn theo thỏa thuận trong hợp đồng.

Theo Mục 3 Chuẩn mực kế toán số 14 – Doanh thu và thu nhập khác, ban hành kèm theo Quyết định 149/2001/QĐ-BTC, chiết khấu thanh toán là khoản tiền người bán giảm trừ cho người mua do người mua thanh toán tiền mua hàng trước thời hạn theo hợp đồng.

Khoản tiền này mang bản chất là ưu đãi tài chính gắn với thời hạn thanh toán, không phải khoản tiền thu từ hoạt động bán hàng hóa hoặc cung cấp dịch vụ.

Căn cứ khoản 1 Điều 4 Nghị định 254/2026/NĐ-CP, người bán phải lập hóa đơn điện tử khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ và các trường hợp khác theo quy định. Do chiết khấu thanh toán không phải là hoạt động bán hàng hóa hoặc cung cấp dịch vụ nên doanh nghiệp không phải lập hóa đơn riêng cho khoản chiết khấu này.

Thay vào đó, doanh nghiệp cần lưu giữ đầy đủ hồ sơ làm căn cứ xác định khoản chiết khấu, chẳng hạn:

  • Hợp đồng mua bán có quy định về chiết khấu thanh toán.

  • Chính sách hoặc thỏa thuận về điều kiện, tỷ lệ chiết khấu.

  • Chứng từ thanh toán tiền hàng và chứng từ chi trả khoản chiết khấu.

  • Các tài liệu liên quan khác chứng minh khoản chi thực tế phát sinh.

2. Khoản chiết khấu thanh toán có được tính vào chi phí được trừ khi tính thuế TNDN không?

Khoản chiết khấu thanh toán cho khách hàng có thể được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp nếu đáp ứng đầy đủ điều kiện theo quy định.

Theo khoản 1 Điều 9 Nghị định 320/2025/NĐ-CP, khoản chi được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế phải đáp ứng các điều kiện cơ bản sau:

  • Khoản chi thực tế phát sinh và liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

  • Có đủ hóa đơn, chứng từ theo quy định của pháp luật.

  • Có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt đối với trường hợp thuộc diện phải đáp ứng điều kiện này.

Đối với khoản chiết khấu thanh toán, doanh nghiệp nên quy định rõ điều kiện được hưởng trong hợp đồng hoặc chính sách bán hàng, đồng thời lưu giữ chứng từ thanh toán tiền chiết khấu để chứng minh khoản chi thực tế.

Công văn 1810/VLO-QLDN3 năm 2025 của cơ quan thuế tỉnh Vĩnh Long cũng hướng dẫn rằng, nếu hợp đồng mua bán có thỏa thuận chiết khấu thanh toán cho khách hàng trả tiền trước hạn thì hợp đồng và chứng từ thanh toán khoản chiết khấu là cơ sở xem xét tính khoản chi vào chi phí được trừ khi đáp ứng điều kiện theo quy định.

Lưu ý, việc không phải lập hóa đơn riêng cho khoản chiết khấu thanh toán không đồng nghĩa với việc doanh nghiệp được bỏ qua các chứng từ kế toán và điều kiện về chi phí được trừ.

3. Phân biệt chiết khấu thanh toán và chiết khấu thương mại

Chiết khấu thanh toán và chiết khấu thương mại đều là khoản giảm trừ lợi ích cho khách hàng, nhưng có bản chất khác nhau nên cách xử lý hóa đơn cũng khác nhau.

Tiêu chí

Chiết khấu thanh toán

Chiết khấu thương mại

Bản chất

Khoản giảm trừ do khách hàng thanh toán tiền trước hạn

Khoản giảm giá dựa trên số lượng hoặc doanh số mua hàng

Căn cứ hưởng

Thời hạn thanh toán theo hợp đồng

Số lượng hàng hóa, doanh số hoặc chính sách thương mại

Có phải lập hóa đơn riêng cho khoản chiết khấu?

Không phải lập hóa đơn riêng chỉ cho khoản chiết khấu thanh toán

Xử lý trên hóa đơn theo quy định về chiết khấu thương mại

Hồ sơ cần lưu

Hợp đồng, chính sách chiết khấu và chứng từ thanh toán

Chính sách chiết khấu, hóa đơn và bảng kê liên quan nếu thuộc trường hợp áp dụng

Ví dụ:

  • Chiết khấu thanh toán: Khách hàng được giảm 2% số tiền phải trả vì thanh toán trước hạn theo hợp đồng. Doanh nghiệp không phải xuất hóa đơn riêng cho khoản chiết khấu này.

  • Chiết khấu thương mại: Khách hàng được giảm giá do mua hàng đạt doanh số quy định. Khoản chiết khấu được xử lý trên hóa đơn theo quy định tương ứng.

Vì vậy, trước khi xử lý hóa đơn và hạch toán, doanh nghiệp cần xác định đúng bản chất của khoản chiết khấu để tránh nhầm lẫn giữa ưu đãi thanh toán và giảm giá hàng hóa.

4. Hóa đơn chiết khấu thương mại được xử lý như thế nào?

Theo điểm b khoản 5 Điều 10 Nghị định 254/2026/NĐ-CP, trường hợp chiết khấu thương mại căn cứ vào số lượng hoặc doanh số hàng hóa, dịch vụ, khoản chiết khấu có thể được xử lý theo một trong các cách sau:

Cách 1: Điều chỉnh trên hóa đơn của lần mua cuối cùng hoặc kỳ mua tiếp theo

Số tiền chiết khấu của hàng hóa, dịch vụ đã bán được điều chỉnh trên hóa đơn bán hàng của lần mua cuối cùng hoặc kỳ tiếp theo, với điều kiện số tiền chiết khấu không vượt quá giá trị hàng hóa, dịch vụ ghi trên hóa đơn đó.

Cách 2: Lập hóa đơn điều chỉnh kèm bảng kê

Doanh nghiệp có thể lập hóa đơn điều chỉnh kèm bảng kê các số hóa đơn cần điều chỉnh, số tiền và tiền thuế điều chỉnh. Bảng kê phải được lưu tại đơn vị và xuất trình khi cơ quan thuế hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền yêu cầu.

Đây là cách xử lý dành cho chiết khấu thương mại thuộc trường hợp quy định, không nên áp dụng máy móc cho khoản chiết khấu thanh toán do khách hàng trả tiền trước hạn.

5. Doanh nghiệp cần lưu ý gì khi chiết khấu thanh toán cho khách hàng?

Để bảo đảm hồ sơ kế toán và thuế đầy đủ, doanh nghiệp nên lưu ý:

  • Quy định rõ điều kiện chiết khấu: Nêu cụ thể thời hạn thanh toán, tỷ lệ chiết khấu và đối tượng được hưởng trong hợp đồng hoặc chính sách áp dụng.

  • Xác định đúng bản chất khoản chi: Phân biệt chiết khấu thanh toán với chiết khấu thương mại, giảm giá hàng bán và các khoản hỗ trợ khác.

  • Lưu đầy đủ chứng từ: Có hợp đồng, chứng từ thanh toán tiền hàng, chứng từ chi trả khoản chiết khấu và hồ sơ liên quan.

  • Hạch toán đúng nghiệp vụ: Phản ánh khoản chiết khấu theo bản chất giao dịch và chế độ kế toán doanh nghiệp đang áp dụng.

  • Kiểm tra điều kiện chi phí được trừ: Đối chiếu quy định thuế TNDN hiện hành trước khi đưa khoản chi vào chi phí được trừ.

6. Kết luận

Doanh nghiệp chiết khấu thanh toán cho khách hàng vì khách hàng thanh toán tiền mua hàng trước hạn theo thỏa thuận hợp đồng không phải lập hóa đơn riêng cho khoản chiết khấu thanh toán. Tuy nhiên, doanh nghiệp cần có hợp đồng hoặc chính sách chiết khấu rõ ràng và chứng từ thanh toán đầy đủ để phục vụ công tác kế toán, kiểm tra thuế và xem xét điều kiện tính chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN.

Đồng thời, doanh nghiệp cần phân biệt chiết khấu thanh toán với chiết khấu thương mại vì hai khoản này có bản chất và cách xử lý hóa đơn khác nhau.

Bài viết được eHKD tổng hợp từ nhiều nguồn và chỉ mang tính chất tham khảo.

Chia sẻ bài viết