Công văn 7195/CT-QLNT năm 2026 hướng dẫn trường hợp ủy quyền cho bên thứ ba thanh toán tiền hàng, dịch vụ. Xem điều kiện để được khấu trừ thuế GTGT đầu vào và tính khoản chi vào chi phí được trừ thuế TNDN.
Ngày 29/09/2026, Cục Thuế ban hành Công văn 7195/CT-QLNT hướng dẫn về chính sách thuế GTGT và thuế TNDN, trong đó có nội dung đáng chú ý về trường hợp doanh nghiệp ủy quyền cho bên thứ ba thanh toán tiền hàng hóa, dịch vụ.
Vậy bên thứ ba thanh toán thay có ảnh hưởng đến việc khấu trừ thuế GTGT đầu vào và tính chi phí được trừ khi tính thuế TNDN không?
1. Ủy quyền bên thứ ba thanh toán có được khấu trừ thuế GTGT không?
Có thể được khấu trừ.
Theo Công văn 7195/CT-QLNT, trường hợp hàng hóa, dịch vụ mua vào được thanh toán ủy quyền qua bên thứ ba bằng phương thức không dùng tiền mặt thì vẫn đáp ứng điều kiện về chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt để khấu trừ thuế GTGT đầu vào nếu đáp ứng đồng thời các điều kiện:
Việc thanh toán qua bên thứ ba được quy định cụ thể trong hợp đồng bằng văn bản;
Bên thứ ba là tổ chức hoặc thể nhân đang hoạt động theo quy định của pháp luật;
Việc thanh toán thực tế được thực hiện không dùng tiền mặt.
Như vậy, việc tiền không chuyển trực tiếp từ tài khoản của bên mua sang bên bán không đồng nghĩa với việc mất quyền khấu trừ thuế GTGT.
2. Ví dụ về ủy quyền cho bên thứ ba thanh toán
Công ty A mua hàng của Công ty B với giá trị 100 triệu đồng.
Theo hợp đồng, Công ty A ủy quyền cho Công ty C thanh toán tiền hàng cho Công ty B. Nội dung ủy quyền này được quy định cụ thể trong hợp đồng bằng văn bản.
Công ty C thực hiện chuyển khoản từ tài khoản của mình cho Công ty B.
Nếu các điều kiện khác về khấu trừ thuế GTGT được đáp ứng thì khoản thanh toán này có thể được xem là chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt hợp lệ để khấu trừ thuế GTGT đầu vào.
3. Hợp đồng phải ghi nội dung ủy quyền như thế nào?
Điểm quan trọng trong hướng dẫn của Công văn 7195/CT-QLNT là việc thanh toán qua bên thứ ba phải được quy định cụ thể trong hợp đồng dưới hình thức văn bản.
Do đó, doanh nghiệp nên thể hiện rõ trong hợp đồng:
Bên mua;
Bên bán;
Bên thứ ba được ủy quyền thanh toán;
Nội dung ủy quyền thanh toán;
Phương thức thanh toán không dùng tiền mặt.
Không nên chỉ thực hiện việc thanh toán qua bên thứ ba trên thực tế nhưng không có căn cứ bằng văn bản để chứng minh việc ủy quyền.
4. Bên thứ ba có thể là cá nhân không?
Theo Công văn 7195/CT-QLNT, bên thứ ba có thể là tổ chức hoặc thể nhân đang hoạt động theo quy định của pháp luật.
Do đó, không bắt buộc bên thứ ba phải là doanh nghiệp.
Tuy nhiên, doanh nghiệp vẫn cần có đầy đủ hồ sơ chứng minh việc ủy quyền và chứng từ thanh toán để giải trình khi cần thiết.
5. Hàng hóa, dịch vụ từ 5 triệu đồng trở lên cần lưu ý gì?
Theo Điều 26 Nghị định 181/2025/NĐ-CP, hàng hóa, dịch vụ mua vào có giá trị từ 5 triệu đồng trở lên, đã bao gồm thuế GTGT, phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt để đáp ứng điều kiện khấu trừ thuế GTGT, trừ các trường hợp đặc thù theo quy định.
Đối với trường hợp thanh toán ủy quyền qua bên thứ ba, pháp luật quy định đây là một trường hợp đặc thù: việc ủy quyền hoặc thanh toán cho bên thứ ba theo chỉ định của bên bán phải được quy định cụ thể trong hợp đồng bằng văn bản và bên thứ ba phải là tổ chức hoặc thể nhân đang hoạt động hợp pháp.
6. Khoản chi thanh toán qua bên thứ ba có được tính vào chi phí được trừ thuế TNDN?
Có thể được tính vào chi phí được trừ nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định.
Công văn 7195/CT-QLNT dẫn chiếu Điều 9 Nghị định 320/2025/NĐ-CP và khoản 2 Điều 10 Thông tư 20/2026/TT-BTC.
Theo đó, khoản chi được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN phải đáp ứng các điều kiện theo pháp luật, trong đó có yêu cầu về tính thực tế của khoản chi, hóa đơn chứng từ và chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt đối với trường hợp thuộc ngưỡng phải thanh toán không dùng tiền mặt.
Nói cách khác, Công văn 7195 không quy định rằng cứ ủy quyền bên thứ ba thanh toán là đương nhiên được tính chi phí. Doanh nghiệp vẫn phải đáp ứng đầy đủ điều kiện về chi phí được trừ.
7. Hồ sơ doanh nghiệp nên lưu khi ủy quyền bên thứ ba thanh toán
Để chứng minh giao dịch hợp lệ, doanh nghiệp nên lưu đầy đủ:
Hợp đồng mua bán hàng hóa hoặc cung cấp dịch vụ;
Điều khoản quy định việc ủy quyền thanh toán cho bên thứ ba;
Hóa đơn hợp pháp;
Chứng từ chuyển khoản của bên thứ ba cho bên bán;
Hồ sơ, tài liệu thể hiện quan hệ ủy quyền;
Các chứng từ khác liên quan đến giao dịch.
Việc chuẩn bị đầy đủ hồ sơ giúp doanh nghiệp chứng minh cả giao dịch mua hàng và phương thức thanh toán khi cơ quan thuế kiểm tra.
8. Cần phân biệt ủy quyền thanh toán và thanh toán tiền mặt
Không phải trường hợp nào có bên thứ ba tham gia thanh toán cũng đáp ứng điều kiện.
Ví dụ:
Trường hợp được xem xét:
Công ty A mua hàng của Công ty B, hợp đồng ghi rõ Công ty C được ủy quyền thanh toán. Công ty C chuyển khoản cho Công ty B.
→ Có cơ sở đáp ứng điều kiện thanh toán không dùng tiền mặt nếu các điều kiện khác được đáp ứng.
Trường hợp rủi ro:
Công ty A mua hàng của Công ty B nhưng không có thỏa thuận bằng văn bản về việc bên thứ ba thanh toán. Sau đó Công ty C tự chuyển tiền cho Công ty B.
→ Doanh nghiệp cần thận trọng vì chưa đáp ứng rõ điều kiện về việc ủy quyền thanh toán được quy định cụ thể trong hợp đồng.
9. Công văn 7195/CT-QLNT nói gì về khoản vốn góp?
Ngoài nội dung về thuế GTGT và TNDN, Công văn 7195/CT-QLNT còn đề cập trường hợp khoản thanh toán của Midwest Pets Singapore Pte.Ltd trước khi Công ty TNHH Midwest Pets Việt Nam mở tài khoản vốn đầu tư trực tiếp có được ghi nhận là vốn góp của nhà đầu tư hay không.
Về nội dung này, Cục Thuế đề nghị cơ quan thuế quản lý căn cứ hồ sơ thực tế và trao đổi với cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành tại địa phương để xác định.
Đây là nội dung riêng với vấn đề khấu trừ thuế GTGT khi ủy quyền thanh toán bên thứ ba.
10. Tóm tắt Công văn 7195/CT-QLNT
Nội dung | Quy định cần lưu ý |
|---|---|
Thanh toán qua bên thứ ba | Có thể đáp ứng điều kiện thanh toán không dùng tiền mặt |
Phương thức thanh toán | Phải không dùng tiền mặt |
Hợp đồng | Phải quy định cụ thể việc ủy quyền thanh toán bằng văn bản |
Bên thứ ba | Là tổ chức hoặc thể nhân đang hoạt động theo pháp luật |
Khấu trừ GTGT | Có thể được khấu trừ nếu đáp ứng các điều kiện |
Chi phí TNDN | Được tính vào chi phí được trừ nếu đáp ứng Điều 9 NĐ320/2025 và quy định liên quan |
Hồ sơ | Hợp đồng, hóa đơn, chứng từ thanh toán và hồ sơ ủy quyền |
Kết luận
Theo Công văn 7195/CT-QLNT ngày 29/09/2026, doanh nghiệp ủy quyền cho bên thứ ba thanh toán không dùng tiền mặt vẫn có thể đáp ứng điều kiện về chứng từ thanh toán để khấu trừ thuế GTGT đầu vào.
Điều kiện quan trọng là việc thanh toán qua bên thứ ba phải được quy định cụ thể trong hợp đồng bằng văn bản và bên thứ ba phải là tổ chức hoặc thể nhân đang hoạt động theo quy định của pháp luật.
Đối với thuế TNDN, khoản chi không đương nhiên được tính vào chi phí chỉ vì đã thanh toán qua bên thứ ba mà vẫn phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện về chi phí được trừ, hóa đơn chứng từ và thanh toán không dùng tiền mặt theo quy định hiện hành.





