Hướng dẫn cách ghi đơn vị tính trên hóa đơn theo Nghị định 254/2026/NĐ-CP, gồm đơn vị tính đối với hàng hóa, dịch vụ và các trường hợp hóa đơn không bắt buộc ghi đơn vị tính.
Từ ngày 01/07/2026, nội dung hóa đơn được thực hiện theo Nghị định 254/2026/NĐ-CP. Trong đó, đơn vị tính là một trong những thông tin được quy định đối với hóa đơn bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ.
Vậy đơn vị tính trên hóa đơn được ghi như thế nào? Trường hợp nào không bắt buộc phải ghi đơn vị tính?
1. Đơn vị tính trên hóa đơn được ghi như thế nào?
Theo Điều 10 Nghị định 254/2026/NĐ-CP, hóa đơn phải thể hiện các thông tin về tên hàng hóa, dịch vụ; đơn vị tính; số lượng; đơn giá và các nội dung liên quan theo quy định.
Đối với hàng hóa, người bán căn cứ vào tính chất và đặc điểm của hàng hóa để xác định đơn vị tính phù hợp.
Đơn vị tính được thể hiện theo đơn vị đo lường hoặc cách xác định phù hợp với hàng hóa, chẳng hạn:
Tấn;
Tạ;
Yến;
Kilôgam (kg);
Gam (g);
Miligam (mg);
Lít;
Mét khối (m³);
Mét vuông (m²);
Mét (m);
Cái;
Con;
Chiếc;
Hộp;
Can;
Thùng;
Bao;
Gói;
Tuýp.
Như vậy, doanh nghiệp không nên ghi đơn vị tính một cách tùy ý mà cần căn cứ vào đặc điểm thực tế của hàng hóa để lựa chọn đơn vị phù hợp.
Ví dụ
Doanh nghiệp bán nước đóng chai có thể ghi đơn vị tính là chai hoặc thùng, tùy cách giao dịch.
Doanh nghiệp bán vải có thể ghi đơn vị tính là mét (m).
Doanh nghiệp bán hàng hóa tính theo khối lượng có thể sử dụng kg, tấn, g hoặc đơn vị phù hợp khác.
2. Đơn vị tính đối với dịch vụ ghi như thế nào?
Đối với dịch vụ, hóa đơn không nhất thiết phải có tiêu thức “đơn vị tính”.
Đơn vị tính được xác định căn cứ vào từng lần cung cấp dịch vụ và nội dung dịch vụ thực tế cung cấp.
Ví dụ, đối với dịch vụ tư vấn, doanh nghiệp có thể thể hiện nội dung dịch vụ như:
Dịch vụ tư vấn pháp lý tháng 09/2026
Trong trường hợp này, không nhất thiết phải đặt một đơn vị tính cụ thể như “cái”, “chiếc” hoặc “kg”.
3. Những trường hợp không nhất thiết phải ghi đơn vị tính trên hóa đơn
Nghị định 254/2026/NĐ-CP quy định một số trường hợp hóa đơn không nhất thiết phải có tiêu thức đơn vị tính.
Trường hợp 1: Tem, vé, thẻ điện tử có sẵn mệnh giá
Đối với tem, vé, thẻ điện tử có sẵn mệnh giá, hóa đơn không nhất thiết phải có tiêu thức đơn vị tính.
Trường hợp 2: Hóa đơn xây dựng, lắp đặt
Đối với hóa đơn của hoạt động xây dựng, lắp đặt, không nhất thiết phải có đơn vị tính.
Trường hợp 3: Xây nhà để bán và thu tiền theo tiến độ
Hóa đơn của hoạt động xây nhà để bán có thu tiền theo tiến độ theo hợp đồng cũng không nhất thiết phải có đơn vị tính.
Trường hợp 4: Hóa đơn thanh toán Interline giữa các hãng hàng không
Hóa đơn sử dụng để thanh toán Interline giữa các hãng hàng không theo quy định của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) không nhất thiết phải có các chỉ tiêu về đơn vị tính.
Trường hợp 5: Hoạt động của doanh nghiệp quốc phòng, an ninh
Đối với hoạt động xây dựng, lắp đặt, sản xuất, cung cấp sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp quốc phòng, an ninh phục vụ hoạt động quốc phòng, an ninh theo quy định của Chính phủ, hóa đơn không nhất thiết phải có đơn vị tính.
4. Có bắt buộc phải ghi đúng đơn vị đo lường không?
Có. Khi lập hóa đơn cho hàng hóa, người bán cần căn cứ vào tính chất và đặc điểm của hàng hóa để xác định đơn vị tính phù hợp.
Ví dụ:
Hàng hóa | Đơn vị tính có thể sử dụng |
|---|---|
Gạo | Kg, tấn |
Vải | Mét |
Nước đóng chai | Chai, thùng |
Sữa | Hộp, thùng |
Dầu ăn | Chai, lít |
Vật liệu xây dựng | Kg, tấn, m³... |
Điều quan trọng là đơn vị tính trên hóa đơn phải phản ánh đúng bản chất của hàng hóa và giao dịch thực tế.
5. Đơn vị tính có liên quan đến số lượng và đơn giá không?
Có.
Theo Nghị định 254/2026/NĐ-CP, số lượng hàng hóa, dịch vụ được ghi căn cứ theo đơn vị tính đã xác định trên hóa đơn.
Do đó, khi lập hóa đơn, doanh nghiệp cần bảo đảm sự phù hợp giữa:
Tên hàng hóa → Đơn vị tính → Số lượng → Đơn giá → Thành tiền.
Ví dụ, doanh nghiệp bán 100 thùng nước với giá 120.000 đồng/thùng thì có thể thể hiện:
Tên hàng hóa | Đơn vị tính | Số lượng | Đơn giá |
|---|---|---|---|
Nước đóng chai | Thùng | 100 | 120.000 đồng |
Việc ghi thống nhất giúp hóa đơn phản ánh rõ nội dung giao dịch và thuận tiện cho việc kiểm tra, đối chiếu.
6. Lưu ý khi ghi đơn vị tính trên hóa đơn
Khi lập hóa đơn điện tử, doanh nghiệp nên lưu ý:
Xác định đơn vị tính dựa trên tính chất, đặc điểm của hàng hóa;
Sử dụng đơn vị tính phù hợp với cách giao dịch thực tế;
Bảo đảm đơn vị tính phù hợp với số lượng và đơn giá;
Đối với dịch vụ, không nhất thiết phải có tiêu thức đơn vị tính nếu nội dung dịch vụ đã thể hiện rõ;
Kiểm tra các trường hợp đặc thù được phép không ghi đơn vị tính;
Bảo đảm các thông tin trên hóa đơn phản ánh đầy đủ, chính xác nghiệp vụ kinh tế phát sinh.
Theo quy định, người bán phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác của hóa đơn đã lập.
7. Hàng hóa dùng để quảng cáo có phải xuất hóa đơn không?
Theo nguyên tắc tại Nghị định 254/2026/NĐ-CP, khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ, người bán phải lập hóa đơn điện tử để giao cho người mua.
Quy định này cũng bao gồm hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại, quảng cáo, hàng mẫu; cho, biếu, tặng; trao đổi; trả thay lương cho người lao động; tiêu dùng nội bộ và một số trường hợp khác, trừ trường hợp thuộc diện không phải sử dụng hóa đơn điện tử.
Do đó, việc hàng hóa được sử dụng cho mục đích quảng cáo không đồng nghĩa với việc đương nhiên được bỏ qua nghĩa vụ lập hóa đơn.
8. Kết luận
Theo Nghị định 254/2026/NĐ-CP, đơn vị tính là một trong những nội dung cần thể hiện trên hóa đơn đối với hàng hóa, dịch vụ thuộc trường hợp phải ghi đầy đủ nội dung.
Đối với hàng hóa, người bán căn cứ vào tính chất, đặc điểm hàng hóa để xác định đơn vị tính phù hợp như kg, tấn, cái, chiếc, hộp, thùng, gói, m², m³...
Đối với dịch vụ, hóa đơn không nhất thiết phải có tiêu thức đơn vị tính, mà việc xác định đơn vị tính căn cứ vào từng lần cung cấp và nội dung dịch vụ.
Ngoài ra, một số trường hợp đặc thù như tem, vé, thẻ điện tử có sẵn mệnh giá; hóa đơn xây dựng, lắp đặt; xây nhà để bán thu tiền theo tiến độ; hóa đơn Interline giữa các hãng hàng không và một số hoạt động quốc phòng, an ninh không nhất thiết phải có đơn vị tính.





