Tổ chức có thể bị phạt đến 2 tỷ đồng khi vi phạm hành chính về hóa đơn không? Cập nhật mức phạt tối đa, thời hiệu xử phạt và các tổ chức có thể bị xử phạt theo quy định năm 2026.
Theo quy định hiện hành, mức phạt tiền tối đa đối với một hành vi vi phạm hành chính về hóa đơn của tổ chức có thể lên đến 2 tỷ đồng.
Vậy mức phạt 2 tỷ đồng được áp dụng trong trường hợp nào? Thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính về hóa đơn là bao lâu và những tổ chức nào có thể bị xử phạt?
1. Tổ chức có thể bị phạt đến 2 tỷ đồng khi vi phạm hóa đơn không?
Có.
Theo quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thuế, hóa đơn, mức phạt tiền tối đa đối với một hành vi vi phạm hành chính về thủ tục thuế và hóa đơn được thực hiện theo pháp luật về xử lý vi phạm hành chính.
Theo Điều 23 Luật Xử lý vi phạm hành chính, mức phạt tiền trong xử phạt vi phạm hành chính thông thường:
Từ 50.000 đồng đến 1 tỷ đồng đối với cá nhân;
Từ 100.000 đồng đến 2 tỷ đồng đối với tổ chức.
Do đó, trong lĩnh vực hóa đơn, tổ chức có thể bị phạt tối đa 2 tỷ đồng đối với một hành vi vi phạm, nếu hành vi đó thuộc trường hợp áp dụng mức phạt tương ứng theo quy định.
Lưu ý: Mức 2 tỷ đồng là mức phạt tối đa, không có nghĩa mọi hành vi vi phạm về hóa đơn đều bị phạt 2 tỷ đồng. Mức phạt thực tế phải căn cứ vào từng hành vi và quy định xử phạt cụ thể.
2. Mức phạt 2 tỷ đồng được hiểu như thế nào?
Cần phân biệt giữa mức phạt tối đa theo luật và mức phạt cụ thể đối với từng hành vi.
Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính về thuế, hóa đơn quy định mức phạt riêng đối với từng nhóm hành vi như:
Vi phạm quy định về thời hạn, thủ tục hóa đơn;
Vi phạm quy định về lập hóa đơn;
Vi phạm quy định về sử dụng hóa đơn;
Sử dụng hóa đơn không hợp pháp;
Sử dụng không hợp pháp hóa đơn;
Các hành vi vi phạm khác liên quan đến hóa đơn.
Vì vậy, khi xác định số tiền phạt, cần xác định đúng hành vi vi phạm, đối tượng thực hiện và các tình tiết liên quan thay vì mặc định áp dụng mức 2 tỷ đồng.
3. Thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính về hóa đơn là bao lâu?
Theo quy định hiện hành, thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính về hóa đơn là 02 năm.
Thời điểm tính thời hiệu được xác định khác nhau tùy tính chất của hành vi.
Đối với hành vi vi phạm đang được thực hiện
Thời hiệu được tính từ ngày người có thẩm quyền thi hành công vụ phát hiện hành vi vi phạm.
Đối với hành vi vi phạm đã kết thúc
Thời hiệu được tính từ ngày chấm dứt hành vi vi phạm.
Đối với một số hành vi đặc thù như mất, cháy, hỏng hóa đơn hoặc vi phạm về thời hạn thông báo, báo cáo hóa đơn, quy định về thời điểm tính thời hiệu được xác định riêng.
Do đó, không phải mọi trường hợp đều đơn giản tính 2 năm kể từ ngày lập hóa đơn hoặc ngày phát sinh giao dịch.
4. Những tổ chức nào có thể bị xử phạt vi phạm về hóa đơn?
Đối tượng bị xử phạt về thuế, hóa đơn khá rộng.
Một số nhóm tổ chức có thể bị xử phạt gồm:
Doanh nghiệp được thành lập và hoạt động theo quy định pháp luật;
Đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, địa điểm kinh doanh trực tiếp kê khai, nộp thuế và sử dụng hóa đơn;
Đơn vị sự nghiệp công lập, ngoài công lập;
Tổ chức được thành lập và hoạt động theo Luật Hợp tác xã;
Tổ chức, doanh nghiệp nước ngoài hoạt động hoặc có thu nhập phát sinh tại Việt Nam;
Chi nhánh, văn phòng đại diện của thương nhân nước ngoài;
Văn phòng điều hành của nhà thầu nước ngoài tại Việt Nam;
Cơ quan nhà nước có hành vi vi phạm về thuế, hóa đơn mà hành vi đó không thuộc nhiệm vụ quản lý nhà nước được giao;
Tổ hợp tác và các tổ chức khác được thành lập theo quy định pháp luật.
5. Cá nhân và tổ chức vi phạm hóa đơn có mức phạt giống nhau không?
Không.
Pháp luật phân biệt mức phạt tiền tối đa giữa cá nhân và tổ chức.
Đối tượng | Mức phạt tiền tối đa |
|---|---|
Cá nhân | 1 tỷ đồng |
Tổ chức | 2 tỷ đồng |
Như vậy, với cùng một hành vi mà pháp luật quy định mức phạt theo khung áp dụng cho cả cá nhân và tổ chức thì tổ chức có thể chịu mức phạt cao hơn cá nhân theo nguyên tắc áp dụng mức phạt.
6. Có phải tất cả vi phạm hóa đơn đều có thể bị phạt 2 tỷ đồng?
Không.
Mức 2 tỷ đồng là giới hạn tối đa đối với tổ chức theo pháp luật về xử lý vi phạm hành chính. Mức phạt cụ thể đối với từng hành vi được quy định tại nghị định xử phạt về thuế, hóa đơn.
Doanh nghiệp khi có vi phạm cần xác định:
Hành vi vi phạm cụ thể là gì;
Hành vi thuộc điều khoản xử phạt nào;
Chủ thể vi phạm là cá nhân hay tổ chức;
Có tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ hay không;
Có thuộc trường hợp áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả hay không;
Thời hiệu xử phạt còn hay đã hết.
Đặc biệt, quy định xử phạt về thuế và hóa đơn đã được sửa đổi, bổ sung qua nhiều văn bản. Nghị định 291/2026/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 21/07/2026 và tiếp tục sửa đổi, bổ sung Nghị định 125/2020/NĐ-CP cùng các nghị định sửa đổi trước đó.
7. Doanh nghiệp cần lưu ý gì khi vi phạm về hóa đơn?
Khi phát hiện sai phạm liên quan đến hóa đơn, doanh nghiệp không nên chỉ quan tâm đến số tiền phạt mà cần xác định toàn bộ nghĩa vụ liên quan.
Một số nội dung cần rà soát gồm:
Hành vi vi phạm đã xảy ra vào thời điểm nào;
Hóa đơn nào có sai sót;
Hóa đơn được lập, sử dụng như thế nào;
Sai sót có ảnh hưởng đến số thuế phải nộp hay không;
Có phát sinh hành vi sử dụng hóa đơn không hợp pháp hay sử dụng không hợp pháp hóa đơn hay không;
Có phải giải trình hoặc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả hay không;
Thời hiệu xử phạt còn hay không.
Việc xác định đúng hành vi ngay từ đầu giúp doanh nghiệp áp dụng đúng quy định và hạn chế rủi ro khi cơ quan thuế hoặc cơ quan có thẩm quyền kiểm tra.
8. Tóm lại
Tổ chức có thể bị phạt đến 2 tỷ đồng đối với một hành vi vi phạm hành chính về hóa đơn, nhưng đây là mức phạt tối đa theo pháp luật về xử lý vi phạm hành chính, không phải mức phạt áp dụng chung cho mọi hành vi vi phạm.
Thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính về hóa đơn hiện nay là 02 năm, với cách xác định thời điểm bắt đầu thời hiệu tùy thuộc vào việc hành vi đang được thực hiện hay đã kết thúc.
Do đó, khi doanh nghiệp phát hiện vi phạm về hóa đơn, cần xác định cụ thể hành vi vi phạm, mức phạt tương ứng, thời hiệu xử phạt và biện pháp khắc phục hậu quả để xử lý đúng quy định.





